ทำไมต้อไปเรียนต่อที่จีน (ปริญญาโท)

การศึกษาเป็นอันดับที่สำคัญที่สุดในจีนมาโดยตลอด จากแนวคิดดั้งเดิมที่ว่า "คุณค่าอื่นใดหรือจะเทียบการเรียนหนังสือได้" สู่นโยบายระดับชาติสมัยใหม่ที่ว่า "ฟื้นฟูประเทศผ่านวิทยาศาสตร์และการศึกษา" การศึกษาเป็นพลังที่แข็งแกร่งของจีนมาโดยตลอด


ทำไมถึงต้องเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศจีน?


1. มีมหาวิทยาลัยมากมาย มี72มหาวิทยาลัยติดอันดับต้นๆของโลก 

มีมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษามากถึง 2,631 แห่งในประเทศจีน ใน "Times Higher Education" (THE) 2019 World University Rankings  มี 72 มหาวิทยาลัยในประเทศจีนรวมอยู่ในรายชื่อ โดยในจำนวนนี้มีมหาวิทยาลัย 3 แห่งที่ติด 100 อันดับแรก ได้แก่ มหาวิทยาลัย Tsinghua อันดับที่ 22, มหาวิทยาลัยปักกิ่ง อันดับที่ 31, และ University of Science and Technology of China อันดับที่ 93
การจัดอันดับในการแข่งขันการจ้างงานของมหาวิทยาลัยโลกที่เผยแพร่โดย Quacquarelli Symonds (QS) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยระดับอุดมศึกษาระดับโลก มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีนได้ติดหลายแห่ง

สำหรับนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยในจีนหลายแห่งมีความสามารถด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่แข็งแกร่ง ห้องวิจัยที่มีอุปกรณ์ครบครัน หรือการร่วมมือกับบริษัทขั้นสูงสำหรับการวิจัยและการฝึกงาน ยังคงความความน่าสนใจมาก

2. การจ้างงานของผู้สำเร็จการศึกษาได้รับการยอมรับอย่างสูง

 การหางานที่ดีได้หรือไม่หลังจากสำเร็จการศึกษาเป็นประเด็นที่น่ากังวลที่สุดของนักเรียนทุกคน ในปี 2019 การจัดอันดับการแข่งขันในการจ้างงานของมหาวิทยาลัยโลกที่เผยแพร่โดยสถาบันวิจัยระดับอุดมศึกษาระดับโลก Quacquarelli Symonds (QS)  มหาวิทยาลัยของจีนที่ได้เข้า 50 อันดับแรก ได้แก่ มหาวิทยาลัย Tsinghua (อันดับที่ 9)  มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (อันดับที่ 20) มหาวิทยาลัย Fudan (อันดับที่26)  Zhejiang University (38) และ Shanghai Jiaotong University (42).  มหาวิทยาลัย Tsinghua ยังเป็นมหาวิทยาลัยในเอเชียเพียงแห่งเดียวที่ติดในสิบอันดับแรก     

3. ค่าเล่าเรียนถูกและมีทุนการศึกษาให้
เมื่อเทียบกับประเทศในยุโรปและอเมริกาที่มีค่าครองชีพสูง ประเทศจีนถือว่าต่ำกว่า และค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยในจีนก็ถูกกว่าเช่นกัน นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน รัฐบาลจีนหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ ยังได้เสนอทุนให้นักศึกษาต่างชาติ โดยผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดจะได้รับทุนเต็มจำนวนหรือทุนบางส่วน ซึ่งจะช่วยลดภาระทางการเงินของนักเรียนต่างชาติ.

สังคมจีนอยู่ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีการนำรูปแบบการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดมาใช้ โดยทั่วไปผู้คนชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น "Alipay" หรือ "WeChat Pay" นักศึกษาต่างชาติสามารถสมัครลงทะเบียนบัญชีธนาคารของจีนได้ สำหรับการทำธุรกรรมรายวัน     


4. โอกาสที่ดีในการเรียนภาษาจีน                                                                        บทสนทนาในชีวิตประจำวัน เช่น การสั่งอาหารและช้อปปิ้งเป็นโอกาสในการฝึกฝนเรียนรู้ภาษาจีน นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยในจีนส่วนใหญ่สอนเป็นภาษาจีน(ภาคอินเตอร์น้อย) นักศึกษาชาวไทยที่มีทักษะภาษาจีนขั้นพื้นฐานสามารถใช้โอกาสนี้พัฒนาทักษะการใช้ภาษาจีนได้


5. ระบบการศึกษาอุดมศึกษาที่เข้มงวดและสมบูรณ์แบบ
"ฟื้นฟูประเทศด้วยวิทยาศาสตร์และการศึกษา" เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จีนเติบโตอย่างรวดเร็วในเวทีสากล มหาวิทยาลัยของจีนเข้มงวดในการรองรับนักศึกษา ให้ความสำคัญกับคุณภาพการสอนและ เร่งรัดให้ทันโลกในทิศทางการพัฒนา "มุ่งสู่ความทันสมัย ​​เผชิญโลกกว้าว มุ่งสู่อนาคต"  ปลูกฝังบุคลากรที่โดดเด่นในความสามารถ คุณธรรม และนวัตกรรม         


ประเทศจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 5 พันปี และมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อการศึกษาของจีน หากคุณได้มีโอกาสเรียนที่ประเทศจีน ไม่ควรพลาดการเยี่ยมชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญและสัมผัสกับความลึกซึ้งของวัฒนธรรมจีน            

6. สัมผัสประวัติศาสตร์จีนอันยาวนาน
มรดกทางวัฒนธรรม งานวรรณกรรมคลาสสิก และสถานที่ทางประวัติศาสตร์อันงดงามที่สะสมมายาวนานกว่าห้าพันปีของประวัติศาสตร์ในประเทศจีนได้ดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้มาแสวงบุญ ด้วยความนิยมของละครในวังทำให้ทุกคนคุ้นเคยกับฉากสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์มากมาย หากคุณมีโอกาสมาศึกษาที่ประเทศจีนต้องไปเยี่ยมชมจุดชมวิวที่มีชื่อเสียง เช่น พระราชวังต้องห้าม กำแพงเมืองจีน และนักรบดินเผา เพื่อสัมผัสประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรมจีนด้วยตนเอง


7. เพลิดเพลินกับอาหารและผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมชีวิตท้องถิ่น
หากคุณเป็นคนรักอาหาร คุณต้องลองชิมอาหารจีนที่มีชื่อเสียงทั้งไกลและใกล้เมื่อมาเรียนที่ประเทศจีน เช่น เซี่ยงไฮ้เสี่ยวหลงเปา เป็ดย่างปักกิ่ง เกี๊ยว และกั้งรสเผ็ด และ เป็นต้น นอกจากนี้ วัฒนธรรมอาหารจีนยังคล้ายกับวัฒนธรรมจีนท้องถิ่นอีกด้วย การเรียนที่ประเทศจีนนั้นไม่ยากเลยที่จะปรับตัวให้เข้ากับอาหารท้องถิ่นและบูรณาการเข้ากับวัฒนธรรมชีวิตท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น


8. การขยายและเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างประเทศ
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ควบคู่กับการพัฒนาอย่างรวดเร็วทางด้านเศรษฐกิจ บริษัทระดับนานาชาติมากมายตั้วอยู่ที่นี่ นักเรียนที่เรียนในประเทศจีนสามารถขยายเครือข่ายและพบปะเพื่อนใหม่เพิ่มเติม สร้างรากฐานมั่นคงเพื่อโอกาสในการทำงานหรือเริ่มต้นธุรกิจในอนาคต


รัฐบาลจีนได้ส่งเสริมนโยบาย "Going Abroad" One Belt One Road อย่างแข็งขัน และมหาวิทยาลัยของจีนก็ตอบรับอย่างแข็งขัน โดยเสนอทุนการศึกษาและสิ่งจูงใจอื่นๆ เพื่อรับสมัครนักศึกษาต่างชาติ         #ทุนเรียนต่อจีน ป.โท 2024 LIFP-Thailand